26 May 2023

6 วันที่ผ่านมา

คัดนักเตะอย่างมีระบบ เพื่อมาตรฐานที่มั่นคงและยั่งยืนให้กับวงการฟุตบอลไทย

T+MASC เกณฑ์คัดเลือกนักเตะเข้าสู่โครงการ Talent ID

ครั้งที่แล้วทำความรู้จักกับ Talent ID คืออะไร ขอสรุปสั้น ๆ อีกครั้ง Talent ID คือ “ภารกิจเฟ้นหานักเตะ Young Blood อายุ 12 – 16 ปี ที่มีศักยภาพทั้ง 6 ภูมิภาคของเมืองไทย เข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ”

ในครั้งนี้มาทำความรู้จักกับหลักเกณฑ์ T+MASC ที่ทีม Scout ซึ่งผ่านการอบรมมาอย่างดี รู้วิธีการทำงานที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน แล้วส่งไปดูฟอร์มนักเตะทั่วไทย มีวิธีการเฟ้นหาช้างเผือกและวิธีการให้คะแนน ก่อนที่จะนำนักเตะมาปั้นให้เป็น "Rising Star" ติดทีมชาติไทยและได้เล่นลีกอาชีพ

เกณฑ์การคัดเลือกนักเตะเยาวชน ใช้หลักเกณฑ์ T+MASC ในการพิจารณาให้คะแนน ซึ่งแต่ละตัวอักษรมีความหมายที่แตกต่างกัน ดังนี้

T” ย่อมาจาก Talent หมายถึง จุดเด่น ความสามารถเฉพาะตัว เช่น ความสามารถพิเศษในการเลี้ยงบอล เมื่อบอลอยู่กับเท้าสามารถเลี้ยงบอลหลบคู่ต่อสู้ 1 ต่อ 1 ได้สบาย หรือเลี้ยงบอลหลบได้หลายคน อันนี้คือจุดเด่นเรียกว่า Talent

M” ย่อมาจาก Motricity หมายถึง กลไกของร่างกาย การเคลื่อนที่ การเคลื่อนไหวในสนาม ไม่ว่าจะมีบอลหรือว่าไม่มีบอล จะดูว่านักเตะมีการเคลื่อนที่เป็นอย่างไรบ้าง เพราะการเคลื่อนไหว หาตำแหน่งที่ดี มีผลต่อเกมการแข่งขัน

A” ย่อมาจาก Availability หมายถึง ความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นตอนมีบอลหรือไม่มีบอล ความสามารถเฉพาะตัวเป็นอย่างไรบ้าง

S” ย่อมาจาก Smart หมายถึง การมีไหวพริบ ความฉลาดในการเล่นฟุตบอล เช่น ตอนมีบอล จะส่งบอลให้เพื่อน มีวิสัยทัศน์ในการส่งบอลเป็นอย่างไร ทีม scout สังเกตดูว่า ส่งบอลในแบบที่ทุกคนคาดไม่ถึงหรือมี Killer pass ที่สามารถพลิกเกมได้ ตัวอย่างคือ ไหวพริบกับความฉลาดในการเล่นนั่นเอง

 C” ย่อมาจาก Commitment หมายถึง ความทุ่มเท บุคลิกและทัศนคติที่ดีในการเล่น ที่แสดงออกในสนาม และการทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ค ยกตัวอย่างทีมชาติไทย คือ กฤษฎา กาแมน ที่มีบุคลิกการเป็นแบบอย่างและกระตุ้นเพื่อนในสนามและการทุ่มเทจนวินาทีสุดท้าย

หลังจากทีม Scout ผ่านการอบรมเรื่องหลักเกณฑ์ T+MASC แล้ว ทีม Scout  ทั้ง 12 คน จะเดินทางไปยัง 6 ภูมิภาค เพื่อไปดูวิธีการเล่น ทักษะและไหวพริบต่างๆ ของนักเตะและจดบันทึกข้อมูลนักฟุตบอลลงไปในฐานข้อมูล มีการให้คะแนนในแต่ละหัวข้อ เช่น ชื่อนักเตะ ชื่อจริง ชื่อเล่น ถนัดเท้าไหน อายุเท่าไหร่ เกิด พ.ศ. อะไร คะแนนแต่ละหัวข้อ T+MASC เป็นอย่างไร

ทั้งนี้ยังมีระบบทีม Shadow โดยในแผ่นกระดาษของทีม Scout ที่ไปดูเกมแข่งขัน จะมีผังนักเตะ 11 ตำแหน่ง ในแต่ละตำแหน่งจะแบ่งนักเตะ ไล่เรียงเป็น 3 เกรด คือ  A, B, C ทางทีม Scout จะใส่ผู้เล่นที่ได้ไปดู ว่าใครอยู่เกรดไหนในแต่ละตำแหน่ง

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เช่น อายุ 12 ปี คัดมาอยู่ในฐานข้อมูลทั้งหมด 150 คน จากนั้นขั้นตอนต่อไป คัดให้เหลือ 21 คน เพื่อเข้าแคมป์ฝึกซ้อมจากทีมงาน Scout และทีมงานของสมาคมฯ ซึ่งจะมีการเรียนการสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ก่อนจะคัดเลือกอีกครั้ง จนเหลือนักเตะ 15 คนในแต่ละภูมิภาค หลังจากนั้นจะนำน้อง ๆ ทั้งหมด 6 ภูมิภาค มาแข่งกันที่กรุงเทพฯ ในรอบ Final Tournament โดยมีผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติมาทำการ Scout อีกครั้ง ซึ่งรูปแบบการแข่งขันจะพบกันทั้งหมด แต่จะไม่เน้นผลการแข่งขัน เพราะต้องการให้เด็กได้เล่นและโชว์ศักยภาพเต็มที่ เพื่อให้ผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติได้เห็นอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจเลือกนักเตะและนี่คือรูปแบบที่น่าใจบนเงื่อนไข

"ไม่มีใครตกหล่นทีมชาติไทยหากคุณเก่งจริง"

 

#FAThailand #FIFA #TDS #NSDF #GrowTogether #TalentIdentification #TalentID

ข่าวสารอื่นๆ

National Team Men

01 June 2023

#AFCU17AsianCup เปิด 4 สนามแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย​ U17​ รอบสุดท้าย

National Team Men

31 May 2023

ประกาศรายชื่อ : 23 แข้ง ทีมชาติไทย ชุดเตรียมทีมอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอลชายทีมชาติไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่อง ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ประจำเดือนมิถุนายน ที่มีโปรแกรมจะออกไปเยือน ไต้หวัน และ ฮ่องกง ในวันที่ 16 และ 19 มิถุนายน ตามลำดับ

Development

31 May 2023

รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566

ตามที่ ฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนาเยาวชน ร่วมกับ ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรมสำหรับผู้ฝึกสอน, ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้หญิงและผู้ชายจากสโมสรสมาชิกระดับ ไทย วีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2023 ทั้งระดับ ดิวิชั่น 1 และ 2 รวมไปถึง นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ในหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566 ระหว่างวันที่ 6 – 21 มีนาคม 2566 ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียม โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี