26 May 2023

1 ปีที่ผ่านมา

เหรียญทองคล้องคอ ชูถ้วยพร้อมกับชัยชนะ นักเตะไหนๆ ก็ต้องการ แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ อะคาเดมี่และโค้ช ต้องมีนักเตะที่ดีที่สุด เก่งที่สุด มาร่วมทีมให้ได้ก่อน

ภารกิจเฟ้นหา Rising Star ของสมาคมฯ จึงเริ่มต้นขึ้น เพื่อมุ่งเน้นการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนเต็มรูปแบบกับ “โครงการ Talent Identification หรือ Talent ID” 

แล้ว Talent ID คืออะไรกัน?

พูดง่าย ๆ เลยก็คือ “ภารกิจเฟ้นหานักฟุตบอลที่มีศักยภาพสูง ทั้ง 6 ภูมิภาคของเมืองไทย เข้าสู่ฐานข้อมูลทีมชาติ” ทางสมาคมฯ ส่งทีมงาน Scout หรือเรียกให้ดูเข้าใจง่าย คือ “แมวมอง” ไปมองหานักเตะที่โดดเด่น ทั้งไหวพริบและฟอร์มการเล่นเพื่อเก็บข้อมูลเข้าสู่ระบบ ซึ่งทางสมาคมฯ ได้จัดทีม Scout 12 คน คือ ชาย 6 คนและหญิง 6 คน ไปดูฟอร์มนักเตะทั้งหญิงและชาย ตามการแข่งขันรายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Youth League หรือรายการที่ต่างจังหวัดจัดขึ้น ทั้งรายการเล็ก - ใหญ่

จากเดิมข้อมูลนักบอลเด็กเมืองไทยมีแค่ไม่กี่กลุ่ม เน้นหนักในพื้นที่เมืองกรุง แต่เพราะฟุตบอลไม่ได้มีแค่เมืองหลวง ทีมงาน Scout จึงต้องเดินทางไปหาเด็กมากขึ้น เพื่อให้ได้ข้อมูลและนักเตะมากที่สุด และเพื่อช่วยเพิ่มโอกาสให้กับเด็ก ๆ มากขึ้น เพราะเด็กบางคนไม่ได้แข่งรายการ Youth League การมีทีม Scout ช่วยให้เด็กฝีเท้าดีไม่ตกหล่นอย่างแน่นอน

ที่มาของทีม Scout เริ่มจากก่อนหน้านี้ สมาคมฯ ได้เปิดอบรมคอร์สต่าง ๆ ตามต่างจังหวัด พอเห็นศักยภาพโค้ชที่เหมาะสม จึงติดต่อมาสัมภาษณ์เพื่อรับภาระกิจสำคัญ ผู้ที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก จะได้ทำงานในตำแหน่ง scout ของสมาคมฯ 

เมื่อได้ทีมงาน Scout แล้ว ก็ส่งเค้าเหล่านั้นไปสแกนประเทศไทย ค้นหานักเตะ Young Blood อายุ 12,14 และ 16 ปี ที่ข้อมูลเหล่านี้จะเชื่อมโยงกันกับทุกโครงการ เช่น ทีมงาน Scout ในรุ่นอายุ 12 ปี มีโปรแกรม Grassroots Festival ทีมงาน Scout จะพาเหรดไปทำการวิเคราะห์นักบอล เด็กคนไหนมีศักยภาพ โดดเด่น ก็ดึงตัวเข้ามาในโครงการของ Talent ID แล้วจัดการใส่ในฐานข้อมูลทีมชาติ ที่ทีมงานจดบันทึกตามหลักเกณฑ์ T+MASC จากนั้นจะติดตามดูพัฒนาการของเด็ก โดยไปดูตามภูมิภาคต่าง ๆ Talent ID จึงช่วยยกระดับทีมชาติให้ได้นักฟุตบอลที่มีดีและเก่งจริงมาเป็น “ขุนพลช้างศึกจูเนียร์” เพราะมีตัวช่วยคือ Database 

ในอดีต ด้วยข้อจำกัดหลายประการ โค้ชอาจมีตัวเลือกนักเตะจำกัดแค่ 50 คน ในการเตรียมทีมเยาวชนชาติไทย แต่เมื่อมีฐานข้อมูลที่ดีจากทีมงาน Scout ที่มีคุณภาพ ช่วยให้โค้ชดูข้อมูลนักเตะได้สะดวกขึ้นในการเตรียมทีมเยาวชนชาติไทย จากนี้ไปจะมีตัวเลือกมากขึ้นหลายเท่า ช่วยให้โค้ชมีตัวเลือกมากขึ้น รู้ข้อมูลเฉพาะตัวของนักเตะเร็วขึ้น ไม่เสียเวลาเพราะฐานข้อมูลมีรายละเอียดนักเตะและพัฒนาการครบครัน หากโค้ชต้องการดูนักเตะคนไหนเป็นพิเศษ สามารถไปดูได้ง่ายขึ้น ทั้งสนามแข่งขัน สนามฝึกซ้อม หรือจะติดตามทาง Social Media หรือดูไลฟ์สดได้เหมือนกัน

หลังจากที่ทีม Scout ได้ทำการคัดเลือกน้อง ๆ นักเตะเข้าสู่โครงการ Talent ID แล้ว เป้าหมายต่อมาคือการให้น้อง ๆ นักเตะได้เข้ามาฝึกซ้อมกับทีมงานของสมาคมฯ โดยใช้โปรแกรมการฝึกซ้อมระบบเดียวกันกับเยาวชนทีมชาติ เพื่อพัฒนาและคัดเลือกผู้เล่นชุดตัวแทนทีมทั้ง 6 ภูมิภาค เพื่อแข่งขันระดับประเทศต่อไป

#FAThailand #FIFA #TDS #NSDF #GrowTogether #TalentIdentification #TalentID

ข่าวสารอื่นๆ

Events

13 June 2024

ทรู แบงค็อกฯ ไม่ประมาท ดีพี กาญฯ พร้อมทำเซอร์ไพรส์ ศึกชิงถ้วย “ช้าง เอฟเอ คัพ 2023/24” 15 มิ.ย. นี้

“น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ร่วมกับ “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์”  ระเบิดศึกฟุตบอลถ้วยประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีที่ว่างสำหรับผู้แพ้ รายการ “ช้าง เอฟเอ คัพ 2023/24” รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบ ดราก้อน ปทุมวัน กาญจนบุรี  ซึ่งได้มีการแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขัน ในวันที่ 13 มิถุนายน 2567 ณ สโมสรราชพฤกษ์ 

National Team Men

13 June 2024

ทีมชาติไทย U20 อยู่ร่วมสาย อิรัก, ฟิลิปปินส์, บรูไน ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่จังหวัดบุรีรัมย์

ทีมชาติไทย U20 อยู่ร่วมสาย อิรัก, ฟิลิปปินส์, บรูไน ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่จะแข่งขันแบบพบกันหมดระหว่างวันที่ 21-29 กันยายน 2567 นี้ โดยจะจัดขึ้นที่จังหวัด บุรีรัมย์

National Team Men

13 June 2024

ทีมชาติไทย U17 อยู่ร่วมสาย อินเดีย,บรูไน,เติร์กเมนิสถาน ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ชลบุรี

ทีมชาติไทย U17 อยู่ร่วมสาย อินเดีย,บรูไน,เติร์กเมนิสถาน ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่จะแข่งขันแบบพบกันหมดระหว่างวันที่ 19-27 ตุลาคม 2567 นี้ โดยจะจัดขึ้นที่จังหวัด ชลบุรี