23 January 2023

13 วันที่ผ่านมา

ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ต้องการจัดระเบียบการเป็นผู้แทนนักกีฬาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยการขึ้นทะเบียนเป็น “FIFA Agent” จะมีการสอบใบอนุญาตตามระเบียบ FIFA Football Agent Regulations ที่ได้ออกมาใหม่  

โดยสมาคมฯ จะเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 15 มีนาคม 2566 (รอบแรกสอบวันที่ 19 เมษายน 2566) และ ระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม - 31 กรกฏาคม 2566 (รอบที่สองสอบวันที่ 20 กันยายน 2566) ผ่านระบบ FIFA Agent Platform ที่ agents.fifa.com โดยหลังจากที่สมัครแล้วจะต้องจ่ายค่าสมัครสอบ และเสียค่าใบอนุญาต เมื่อสอบผ่านภายใน 90 วัน

สำหรับคุณสมบัติของผู้ที่ต้องการขอใบอนุญาต FIFA Agent (Eligibility Requirement)

a) คุณสมบัติ ณ วันที่ยื่นใบสมัคร

- กรอกใบสมัครตามความจริงอย่างครบถ้วนทุกประการ
- ไม่เคยได้รับโทษในคดีอาญา
- ไม่เคยถูกลงโทษห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมกีฬาจากองค์กรกีฬาใดเป็นเวลามากกว่า 2 ปี อันเนื่องมาจากละเมิดกฎระเบียบและจริยธรรมทางวิชาชีพ
- ไม่เป็นพนักงานของ FIFA, สหพันธ์ฟุตบอลของทวีป, สมาคมกีฬาฟุตบอลของประเทศต่างๆ, ฟุตบอลลีก, สโมสรฟุตบอล รวมถึง องค์กรใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานข้างต้นทั้งทางตรงและทางอ้อม
- ไม่เป็นผู้ที่มีผลประโยชน์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ สโมสร, อคาเดมี และ ฟุตบอลลีก 

b) ไม่เคยตรวจพบว่าทำหน้าที่เอเยนต์โดยไม่มีใบอนุญาตในช่วง 24 เดือนที่ผ่านมาก่อนยื่นใบสมัคร

C) ไม่เป็นบุคคลล้มละลาย หรือ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ หรือ กรรมการของบริษัทในองค์กรที่ถูกฟ้องล้มละลาย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

D) ไม่เป็นผู้ที่มีผลประโยชน์หรือส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันกีฬาทุกชนิดในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

โดยผู้ที่มีใบอนุญาต FIFA Agent จะสามารถทำธุรกรรมการโอนย้ายนักกีฬา และผู้ฝึกสอนระหว่างประเทศเท่านั้น

โดยทางสมาคมฯ จะมีการแจ้ง สถานที่ในการสอบให้ทราบอีกครั้งในภายหลัง โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียด กับทาง คุณประณัย จันทร์แจ่มแสง (บุ๊ค) ผ่านทางอีเมล์ : pranai.ch@fathailand.org

ข่าวสารอื่นๆ

Organization

02 February 2023

พล.ต.อ. ดร.สมยศ ดำรงตำแหน่งสภากรรมการ AFC อีกสมัย

พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งสภากรรมการ AFC อีกสมัย​ โดยมีวาระ​ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 2023-2027

Events

02 February 2023

บุรีรัมย์ แชมป์เก่า พบ ทรู แบงค็อกฯ ศึกรีโว่ คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดพิธีจับสลากประกบคู่ รีโว่ คัพ ฤดูกาล 2022/23 รอบ 8 ทีมสุดท้าย

Development

23 January 2023

ฟีฟ่า ร่วมกับ กรมพลฯ และสมาคมฯ จัดกิจกรรม FIFA For School

เมื่อวันที่ 20-22 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา กรมพลศึกษา จังหวัด ปทุมธานี สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า