03 May 2023

7 เดือนที่ผ่านมา

ไทยลีกยอดคนดูสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ ข้อมูลล่าสุดจาก AIS Play มียอดคนดูมากถึง 11.66 ล้านคน พร้อมเปิดรับข้อเสนอผู้ถือลิขสิทธิ์เพื่อประโยชน์สูงสุดกับสโมสรสมาชิก

ฟุตบอลไทยลีกแรงไม่หยุด ทางสมาคมฯ เปิดเผยตัวเลขผู้ชมฟุตบอลสดและย้อนหลังของการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทยและไทยลีกผ่านการรับชมจากแพลตฟอร์ม AIS PLAY ในทั้งสองฤดูกาลที่ผ่านมา มียอดคนดูกว่า 11.66 ล้านคนและยอดวิวรวม 1,001,352,000 วิว

โดยในฤดูกาล 2021/22 ยังได้มีการทำการสำรวจเรตติ้งผู้ชมคอนเทนต์ฟุตบอล เปรียบเทียบระหว่างฟุตบอล รีโว่ ไทยลีกและลีกชั้นนำของยุโรป เช่น English Premier League และ Bundesliga ผลปรากฏว่า รีโว่ โดยไทยลีกมีค่าเฉลี่ยเรตติ้งสูงสุดอยู่ที่ 0.887 ตามมาด้วย English Premier League 0.792 และ Bundesliga 0.527 มีผลสืบเนื่องมาจากการสร้างฐานแฟนฟุตบอลของแต่ละสโมสรในไทยลีก ที่เติบโตและติดตามการแข่งขันผ่านการถ่ายทอดสดมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในการนี้ สัญญาผู้ถือสิทธิ์การถ่ายทอดสดปัจจุบันจะสิ้นสุดลงหลังจบฤดูกาลแข่งขัน 2022/23 สมาคมฯ ในฐานะผู้กำกับและบริหารจัดการฟุตบอลไทย ได้ทราบถึงเจตจำนงค์ของที่ผู้ถือสิทธิ์ที่สนใจเข้าเจรจาสัญญาเพื่อหาข้อตกลงสำหรับฤดูกาลต่อไป และเพื่อให้เกิดความโปร่งใสและเสมอภาค เห็นควรให้มีการเปิดโอกาสให้องค์กรที่สนใจเป็นผู้ถือสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันของทีมชาติไทยและฟุตบอลลีกอาชีพในฤดูกาล 2023/24 เป็นต้นไป เพื่อเข้าเจรจาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด (Media Rights) โดยมีกำหนดรับข้อเสนอดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ถึงวันที่ 2 มิถุนายน 2566 เพื่อให้สมาคมฯ สามารถสรรหาผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลทีมชาติไทยและฟุตบอลไทยลีก เพื่อดำเนินการจัดการแข่งขัน ให้เกิดประโยชน์สูงสุดของสโมสรสมาชิก ที่เข้าร่วมการแข่งขัน สนับสนุน ส่งเสริมผู้ฝึกสอน นักฟุตบอล สนามแข่งขัน บุคลากรกีฬา ถือเป็นส่วนสำคัญของฟุตบอลไทย ต่อไป

โดย พล.ต.อ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า  “ผมต้องขอขอบคุณสโมสรสมาชิก และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกๆฝ่าย ที่ช่วยกันและทำให้คอนเทนต์การถ่ายทอดฟุตบอลไทย มีสถิติที่น่าสนใจและรักษาความเป็นกีฬายอดนิยมของประเทศอย่างเหนียวแน่น สมาคมฯเอง มีหน้าที่ต้องพัฒนาและสนับสนุนให้ฟุตบอลได้ก้าวเดินอย่างมั่นคงและยั่งยืน ถึงแม้ว่าในฤดูกาลที่ผ่านมานั้น เราต้องเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากทางด้านสภาพคล่องด้านการเงิน แต่สมาคมฯ ก็ยังได้รับความสนใจจากองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ในการขอรายละเอียด ในการเข้ามาถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดในอนาคต ซึ่งผมถือว่าการเปิดให้มีการประมูลและเชิญให้เข้าร่วมเสนอมูลค่าที่เป็นที่พอใจสำหรับทุกๆฝ่าย จะเป็นการเปิดโอกาสกับผู้ถือลิขสิทธิ์ที่มีความพร้อมมากที่สุด เข้ามาร่วมเดินทางไปกับสโมสร และสมาชิก เพื่อสนับสนุนวงการฟุตบอลไทยต่อไป”

สมาคมฯขอเรียนเชิญผู้ที่สนใจในการเสนอการประกวดราคาของผู้ถือลิขสิทธิ์การออกอากาศและแพร่ภาพสัญญาณ สำหรับรอบปี 2566/2567 - 2569/2570 ติดต่อขอรับรายละเอียดและข้อกำหนดของการประกวดราคาดังกล่าวได้ที่อีเมล์ secretariat@fathailand.org และขอขอบคุณที่ให้ความสนใจลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลในครั้งนี้

 

#FAThailand #ThaiLeague


Thai League viewership has set a new record with the most viewers in the history of Thai football. FA Thailand is pleased to reveal the number of viewers of live and retrospective football matches of the Thai national team and the Thai League via the AIS PLAY platform. There are over 11.66 million watchers and 1,001,352,000 views in total in the past two seasons.

For this great opportunity, the media rights cycle is opening up a tender bidding process to prospective media rights holders who seek these great opportunities to join this precious journey along with the Thailand National teams and all Thai club members.

This tender offers the media the bundle of the properties that comprise the rights provided beginning with the 2023/2024 season combining Thailand national team competitions for all ages and genders, Thai Professional Football Leagues, all club cup competitions with over 700 matches per season, as well as a property with weekend and mid-week fixtures, to fit a broadcaster’s schedule.

The FA Thailand would like to welcome those interested in bidding for broadcasting and media rights holders for the cycle of 2023/24 - 2026/27 to contact our association via secretariat@fathailand.org for an invitation letter and more information. Lastly, your tender shall be received by FA Thailand via the above-mentioned email no later than 2nd June 2023 (UTC+07:00).

We appreciate all your interest in this football broadcast's copyright.

 

ข่าวสารอื่นๆ

Organization

01 December 2023

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ตอบข้อสงสัยเรื่องการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกฯ กรรมการกลาง และองค์คณะตุลาการ

คณะกรรมการการเลือกตั้ง ตอบข้อสงสัยเรื่องการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกฯ กรรมการกลาง และองค์คณะตุลาการ

Organization

24 November 2023

ประกาศสมาคมฯ : เรื่องกำหนด วันเวลา และสถานที่เลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกสมาคม กรรมการกลาง และองค์คณะตุลาการ

ประกาศสมาคมฯ : เรื่องกำหนด วันเวลา และสถานที่เลือกตั้งนายกสมาคม อุปนายกสมาคม กรรมการกลาง และองค์คณะตุลาการ

Competitions

24 November 2023

สรุปผลการจับสลาก ฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ ฤดูกาล 2023/24 รอบ 32 ทีมสุดท้าย

สรุปผลการจับสลาก ฟุตบอล ช้าง เอฟเอ คัพ ฤดูกาล 2023/24 รอบ 32 ทีมสุดท้าย ที่จะแข่งขันในวันที่ 20 ธันวาคม 2566