28 April 2023

1 ปีที่ผ่านมา

การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566 วันที่ 27 มีนาคม 2566 เวลา 09.00 น. - 12.00 น. ณ อาคาร HOUSE OF THAI FOOTBALL ชั้น 2 สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย
 
"สวัสดีสโมสรสมาชิกทุกท่าน และขอขอบคุณที่เสียสละเดินทางมาร่วมการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2566"

"เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่สมาคมฯจะต้องจัดให้มีการประชุมใหญ่ปีละครั้ง เพื่ออัพเดต พูดคุย หารือ กับสโมสรสมาชิกถึงการดำเนินกิจกรรมฟุตบอลในรอบปีที่ผ่านมา เรื่องของงบดุลต่างๆ ข้อขัดข้อง หรือ แผนงานต่างๆ ที่เราจะเดินไปด้วยกันในปีต่อๆไป"

"สำหรับการประชุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นความน่ายินดียิ่งสำหรับวงการฟุตบอลไทยของเราที่ได้กลับมาประชุมแบบพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง ในบ้านหลังใหม่ของเราเองแห่งนี้ ซึ่งเราได้ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้รับการสนับสนุนจากฟีฟ่า ในงบประมาณรอบ 2018-2022 เพื่อก่อสร้างที่ทำการแห่งนี้"

"เราเรียกชื่อบ้านใหม่แห่งนี้ว่า HOUSE OF THAI FOOTBALL ซึ่งมีทั้งหมด 3 ชั้น ประกอบไปด้วย ชั้น 1 เป็นห้องทำงาน ของเจ้าหน้าที่สมาคมฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด, ห้อง VAR รวมถึง ห้องประชุม และห้องอาหาร, ส่วนชั้นที่ 2 สนามฟุตซอลขนาดมาตรฐาน ห้องอาบน้ำ ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้านักกีฬา และห้องประชุมใหญ่ 1 ห้อง ชั้นที่ 3 เป็นห้องทำงานของคณะผู้บริหาร และห้องประชุมต่างๆ"

"ผมเชื่อมั่นว่าบ้านของเราหลังนี้จะเป็น "รากแก้วของฟุตบอลไทย" ที่คนฟุตบอลจะได้เข้ามาใช้ประโยชน์ จากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่มีเพื่อยกระดับและพัฒนาฟุตบอลไทยจากรุ่นสู่รุ่น"

"สำหรับกิจกรรมฟุตบอลในปี 2565 ที่ผ่านมา สมาคมฯ เราได้ดำเนินการจัดกิจกรรมฟุตบอล เพื่อยกระดับในทุกมิติที่เกี่ยวข้องไปพร้อมๆ กัน ไล่ตั้งแต่ ฟุตบอลขั้นพื้นฐาน หรือ Grassroots สำหรับเด็กและเยาวชน, ฟุตบอลลีกอาชีพ,ฟุตบอลทีมชาติไทย, ฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด, ผู้ตัดสิน, ผู้ฝึกสอน,บุคลากรด้านต่างๆ และโครงสร้างพื้นฐานของสมาคมฯ"

"วันนี้หลายๆ ส่วน เริ่มผลิดอกออกผล ให้เห็นแล้วว่าโครงสร้างพื้นฐาน หรือ รากฐานที่เราพยายามทำมาตลอดมีผลงานที่จับต้องได้บ้างแล้ว"  

"การอบรมโค้ช ผู้ฝึกสอน ทุกระดับ ซึ่งนอกจากจำนวนบุคลากรโค้ชที่เพิ่มขึ้นแล้ว วันนี้ทุกท่านได้เห็นแล้วว่า "โค้ชโปรไลเซนส์" ที่จบหลักสูตรจากการจัดอบรมในประเทศไทย เริ่มผลิดอกออกผล หลายคนมีผลงานที่ดีกับสโมสรต้นสังกัด นั้นหมายความว่า "สิ่งที่เราพยายามยกระดับบุคลากรโค้ช" มาถูกทางแล้ว และผมเชื่อมั่นว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นโค้ชคนไทยก้าวไปทำหน้าที่ หรือ ประสบความสำเร็จในต่างแดนบ้าง"

"การพัฒนาผู้ตัดสิน ต้องยอมรับว่าเรามีบุคลากรด้านนี้ค่อนข้างจำกัด ในบางครั้งไม่เพียงพอต่อจำนวนแมตช์การแข่งขัน แน่นอนการทำหน้าที่ของ ผู้ตัดสิน หรือ ผู้ช่วยผู้ตัดสิน บางคนอาจต้องใช้เวลา และการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ต้องผ่านการทดสอบจากฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน และคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ไอแฟบ) กว่าจะได้ก้าวไปทำหน้าที่ในการแข่งขันในแต่ละระดับได้"

"สมาคมฯ พยายามจัดคอร์สอบรม นำวิทยากรจากเอเอฟซี ฟีฟ่า และ คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (ไอแฟบ) มาให้ความรู้ มาอัพเดตกฎกติกาใหม่ๆ ในทุกช่วงที่ฟุตบอลลีกไม่มีโปรแกรมการแข่งขันอยู่ตลอด เช่นเดียวกันหากมีการร้องขอผู้ตัดสินของเราให้เดินทางไปทำหน้าที่การแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติ หากไม่กระทบกับฟุตบอลลีกภายในประเทศ เรายินดีที่จะส่งบุคลากรของเราไปทำหน้าที่ เพื่อที่เขาเหล่านั้นจะได้นำประสบการณ์ติดตัวกลับมา"

"อย่างเช่น "ศิวกร ภูอุดม" ได้รับเลือกจาก AFC ให้ไปทำหน้าที่เป่าเกมคัดบอลโลก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย ครั้งแรกในรอบ 16 ปี และล่าสุดได้รับเลือกจาก ฟีฟ่า ให้ไปทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลก รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี ที่ประเทศอาร์เจนตินา ขณะที่ผู้ตัดสินสายเลือดใหม่หลายๆ คนก็ได้รับเลือกให้ไปทำหน้าที่รายการระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่องเช่นกัน"

"การดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพ ประจำปี 2565-2566 ที่ผ่าน บริษัทไทยลีก จำกัด ซึ่งตอนนี้ทุกลีก อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของฤดูกาลแล้ว ก็ขออวยพรให้สโมสรสมาชิกประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้"

"ขณะที่ ฟุตบอลทีมชาติไทย ทุกรุ่นอายุ ทั้งชายและหญิง ฟุตซอล ฟุตบอลชายหาด เมื่อสถานการณ์ของโรคระบาดทั่วโลกสามารถควบคลุมได้ ทัวร์นาเมนท์การแข่งขันต่างๆ ก็กลับมาดำเนินการได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าสมาคมฯ ต้องดำเนินการเตรียมความพร้อม ตั้งแต่การเก็บตัว เพื่อให้ทุกๆ รายการที่เราส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันมีผลงานที่ดีที่สุด"

"นี่คือสิ่งที่สมาคมฯ มีหน้าที่ต้องดำเนินการภายใต้งบประมาณที่ค่อนข้างจำกัด ผมในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สภากรรมการ ผู้บริหารทุกคน ต่างทำงานอย่างหนัก เพื่อให้ฟุตบอลของเรา ก้าวผ่านวิกฤตที่ยังคงส่งผลกระทบอยู่ และขับเคลื่อนเดินหน้าต่อไปได้"

"สมาคมฯ ยังคงดำเนินทุกอย่างตามขั้นตอน และใช้เงินทุกบาทให้เกิดประโยชน์สูงสุด และชี้แจงให้สโมสรสมาชิก ได้ทราบตามความเป็นจริง ขอบคุณผู้บริหารสโมสร ที่เสียสละทั้งกำลังใจ, กำลังกาย และกำลังทรัพย์ ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันให้วงการฟุตบอลไทยเดินหน้าต่อไป" 

"ผมในฐานะนายกสมาคมฯ สภากรรมการ และผู้บริหาร เราพร้อมจะทุ่มเท เสียสละ ให้วงการฟุตบอลไทยเดินไปข้างหน้า ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากน้อยแค่ไหนก็ตาม"

ขอบคุณครับ

ข่าวสารอื่นๆ

Events

24 July 2024

7 ครั้งติด! สมาคมฯ จัดงาน FA Thailand Awards 2023/24 มอบ 30 รางวัล-สุภโชค แข้งยอดเยี่ยมแห่งปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดงาน FA Thailand Awards ขึ้นเป็นครั้งที่ 7 ติดต่อกัน ณ หอประชุมเมืองไทย ประกันชีวิต

Development

23 July 2024

เปิดรับสมัครผู้ฝึกสอน เข้าร่วม หลักสูตร คอร์ส บี ไลเซนส์ ประจำปี 2567

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดรับสมัครผู้ฝึกสอน เข้าร่วม หลักสูตร คอร์ส บี ไลเซนส์ ประจำปี 2567

Development

23 July 2024

ประกาศ : รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร "บี ไลเซนส์" และ ซี ไลเซนส์ เดือน มีนาคม-พฤษภาคม ประจำปี 2567

ประกาศ : รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร "บี ไลเซนส์" และ ซี ไลเซนส์ เดือน มีนาคม-พฤษภาคม ประจำปี 2567