20 August 2022

9 เดือนที่ผ่านมา

VAR Video Assistant Referees

ภายหลังจากคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (The IFAB) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการกำหนดกติกาการแข่งขันของกีฬาฟุตบอลทั่วโลก Laws of the Game (2021/2022) ได้บรรจุเรื่องผู้ช่วยผู้ตัดสินที่จะใช้ VAR มาช่วยการตัดสินการแข่งขัน

 

พล.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ มีความต้องการจะนำระบบ VAR มาใช้ ซึ่งได้ประสานงานและเดินทางไปหารือกับทาง IFAB และขอเข้าร่วมการใช้งาน ระบบ VAR เมื่อต้นปี 2562 ที่ สำนักงานใหญ่ของ IFAB เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย พาทิศ ศุภะพงษ์ เป็นผู้แทนสมาคมฯ ในการดำเนินการและได้รับการตอบรับจาก IFAB เป็นอย่างดี ในฐานะประเทศแรกของภูมิภาคอาเซียนที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยทาง IFAB แต่งตั้งผู้อำนวยการโครงการ VAR ของประเทศไทย คือ มร.เดวิด เอลเลเรย์ อดีตผู้ตัดสินจากสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป

โดยทาง มร. เดวิดได้กล่าวว่า “เทคโนโลยี VAR ไม่ได้ทำมาให้ใช้ให้การตัดสินถูกต้องทุกครั้ง แต่จะใช้ลดให้มีข้อผิดพลาดที่มีผลต่อการแข่งขันให้น้อยที่สุด เราจะใช้ในเหตุการณ์ที่มันสำคัญต่อเกมจริงๆ สิ่งสำคัญคือ VAR จะทำให้เกมมีความยุติธรรมมากที่สุด และจะไม่ลดความสนุกสนานของการแข่งขันฟุตบอลไป สุดท้ายผู้ตัดสินในสนามจะเป็นผู้ตัดสินใจครั้งสุดท้ายในการแข่งขันแต่ละเกม และ VAR จะเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยเหลือการตัดสินใจของผู้ตัดสินเท่านั้น”

โดยสมาคมฯ ได้เข้าร่วมขั้นตอนการขออนุมัติ ทั้งในด้านการอบรมกติกาฟุตบอลในแมตช์ที่มีการใช้ VAR, การอบรมผู้ตัดสินเพื่อให้ได้ใบประกาศนียบัตร, การรับรองบริษัทผู้ให้บริการ VAR และระบบที่นำมาใช้, การสัมนาและทดสอบไม่น้อยกว่า 8 เดือน และได้รับการอนุมัติระบบ VAR และศูนย์ปฏิบัติการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562

“เราใช้เวลากันมายาวนาน ตั้งแต่เดือนมีนาคม เรามีการอบรมผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ทั้งในด้านทฤษฎี และปฏิบัติ ทั้งในสนามก็ดี หรือในห้อง VAR ตลอดจนการติดต่อกัน เพื่อช่วยการพิจารณาของผู้ตัดสินในสนาม ผู้ตัดสินที่เข้าอบรม ก็เป็นผู้ตัดสินในระดับ FIFA และผู้ตัดสินชั้น 1 เป็นจำนวน 24 คน และผู้ช่วยผู้ตัดสินระดับ FIFA และระดับชั้น 1 อีก 24 คน รวมเป็น 48 คน ซึ่งทั้ง 48 คน ต้องได้รับการยอมรับจาก IFAB ก่อน จึงทำหน้าที่ได้ เราจึงต้องมีการเว้นช่วงในการนำ VAR ไปใช้ เพื่อรอเวลาที่ผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ได้รับการอบรมเสร็จสิ้น ซึ่งเป็นไปตามกฎของ IFAB โดยเทคโนโลยี VAR ที่เราใช้ เป็นของ Hawkeye ซึ่งเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ทั่วโลกใช้ ถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องมืออันดับ 1 ของโลก ที่ทั้ง FIFA และ IFAB ยอมรับ”  พล.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้กล่าวในวันเปิดศูนย์ VAR ณ สำนักงานไทยลีก อาคารจิตอุทัย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับเกียรติจาก มร. จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เดินทางมาเป็นสักขีพยานเข้าชมการแข่งขันและการอนุมัติรับรองใช้งาน VAR อย่างเป็นทางการและถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลไทย ในการแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอคัพ 2019 นัดชิงชนะเลิศ ที่สนาม BG ปทุม สเตเดี้ยม ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 และเริ่มใช้กับฟุตบอลลีกอาชีพ “ไทยลีก” เป็นครั้วแรกตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2563 (ฤดูกาล 2020) เป็นต้นมา

Related Articles

National Team Men

01 June 2023

#AFCU17AsianCup เปิด 4 สนามแข่งขันศึกฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย​ U17​ รอบสุดท้าย

National Team Men

31 May 2023

ประกาศรายชื่อ : 23 แข้ง ทีมชาติไทย ชุดเตรียมทีมอุ่นเครื่องตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ เดือนมิถุนายน

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประกาศรายชื่อ 23 นักฟุตบอลชายทีมชาติไทย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่อง ตามปฏิทิน ฟีฟ่า เดย์ ประจำเดือนมิถุนายน ที่มีโปรแกรมจะออกไปเยือน ไต้หวัน และ ฮ่องกง ในวันที่ 16 และ 19 มิถุนายน ตามลำดับ

Development

31 May 2023

รายชื่อผู้ที่ ผ่านการอบรมหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566

ตามที่ ฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนาเยาวชน ร่วมกับ ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลหญิง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการอบรมสำหรับผู้ฝึกสอน, ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน ผู้หญิงและผู้ชายจากสโมสรสมาชิกระดับ ไทย วีเมนส์ลีก ฤดูกาล 2023 ทั้งระดับ ดิวิชั่น 1 และ 2 รวมไปถึง นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยทั้งอดีตและปัจจุบัน ในหลักสูตร “AFC C Diploma” ครั้งที่ 2/2566 ระหว่างวันที่ 6 – 21 มีนาคม 2566 ณ สนามฟุตบอลหญ้าเทียม โรงเรียนกีฬาจังหวัดชลบุรี