20 August 2022

1 ปีที่ผ่านมา

VAR Video Assistant Referees

ภายหลังจากคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (The IFAB) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการกำหนดกติกาการแข่งขันของกีฬาฟุตบอลทั่วโลก Laws of the Game (2021/2022) ได้บรรจุเรื่องผู้ช่วยผู้ตัดสินที่จะใช้ VAR มาช่วยการตัดสินการแข่งขัน

 

พล.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้เล็งเห็นความสำคัญในการยกระดับมาตรฐานการแข่งขันฟุตบอลในประเทศ มีความต้องการจะนำระบบ VAR มาใช้ ซึ่งได้ประสานงานและเดินทางไปหารือกับทาง IFAB และขอเข้าร่วมการใช้งาน ระบบ VAR เมื่อต้นปี 2562 ที่ สำนักงานใหญ่ของ IFAB เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย พาทิศ ศุภะพงษ์ เป็นผู้แทนสมาคมฯ ในการดำเนินการและได้รับการตอบรับจาก IFAB เป็นอย่างดี ในฐานะประเทศแรกของภูมิภาคอาเซียนที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยทาง IFAB แต่งตั้งผู้อำนวยการโครงการ VAR ของประเทศไทย คือ มร.เดวิด เอลเลเรย์ อดีตผู้ตัดสินจากสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป

โดยทาง มร. เดวิดได้กล่าวว่า “เทคโนโลยี VAR ไม่ได้ทำมาให้ใช้ให้การตัดสินถูกต้องทุกครั้ง แต่จะใช้ลดให้มีข้อผิดพลาดที่มีผลต่อการแข่งขันให้น้อยที่สุด เราจะใช้ในเหตุการณ์ที่มันสำคัญต่อเกมจริงๆ สิ่งสำคัญคือ VAR จะทำให้เกมมีความยุติธรรมมากที่สุด และจะไม่ลดความสนุกสนานของการแข่งขันฟุตบอลไป สุดท้ายผู้ตัดสินในสนามจะเป็นผู้ตัดสินใจครั้งสุดท้ายในการแข่งขันแต่ละเกม และ VAR จะเป็นเพียงสิ่งที่ช่วยเหลือการตัดสินใจของผู้ตัดสินเท่านั้น”

โดยสมาคมฯ ได้เข้าร่วมขั้นตอนการขออนุมัติ ทั้งในด้านการอบรมกติกาฟุตบอลในแมตช์ที่มีการใช้ VAR, การอบรมผู้ตัดสินเพื่อให้ได้ใบประกาศนียบัตร, การรับรองบริษัทผู้ให้บริการ VAR และระบบที่นำมาใช้, การสัมนาและทดสอบไม่น้อยกว่า 8 เดือน และได้รับการอนุมัติระบบ VAR และศูนย์ปฏิบัติการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562

“เราใช้เวลากันมายาวนาน ตั้งแต่เดือนมีนาคม เรามีการอบรมผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ทั้งในด้านทฤษฎี และปฏิบัติ ทั้งในสนามก็ดี หรือในห้อง VAR ตลอดจนการติดต่อกัน เพื่อช่วยการพิจารณาของผู้ตัดสินในสนาม ผู้ตัดสินที่เข้าอบรม ก็เป็นผู้ตัดสินในระดับ FIFA และผู้ตัดสินชั้น 1 เป็นจำนวน 24 คน และผู้ช่วยผู้ตัดสินระดับ FIFA และระดับชั้น 1 อีก 24 คน รวมเป็น 48 คน ซึ่งทั้ง 48 คน ต้องได้รับการยอมรับจาก IFAB ก่อน จึงทำหน้าที่ได้ เราจึงต้องมีการเว้นช่วงในการนำ VAR ไปใช้ เพื่อรอเวลาที่ผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน ได้รับการอบรมเสร็จสิ้น ซึ่งเป็นไปตามกฎของ IFAB โดยเทคโนโลยี VAR ที่เราใช้ เป็นของ Hawkeye ซึ่งเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ทั่วโลกใช้ ถือว่าเป็นอุปกรณ์เครื่องมืออันดับ 1 ของโลก ที่ทั้ง FIFA และ IFAB ยอมรับ”  พล.อ.ดร. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ได้กล่าวในวันเปิดศูนย์ VAR ณ สำนักงานไทยลีก อาคารจิตอุทัย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับเกียรติจาก มร. จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เดินทางมาเป็นสักขีพยานเข้าชมการแข่งขันและการอนุมัติรับรองใช้งาน VAR อย่างเป็นทางการและถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของฟุตบอลไทย ในการแข่งขันฟุตบอล ช้าง เอฟเอคัพ 2019 นัดชิงชนะเลิศ ที่สนาม BG ปทุม สเตเดี้ยม ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 และเริ่มใช้กับฟุตบอลลีกอาชีพ “ไทยลีก” เป็นครั้วแรกตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2563 (ฤดูกาล 2020) เป็นต้นมา

Related Articles

Events

13 June 2024

ทรู แบงค็อกฯ ไม่ประมาท ดีพี กาญฯ พร้อมทำเซอร์ไพรส์ ศึกชิงถ้วย “ช้าง เอฟเอ คัพ 2023/24” 15 มิ.ย. นี้

“น้ำแร่ธรรมชาติตราช้าง” ร่วมกับ “สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์”  ระเบิดศึกฟุตบอลถ้วยประวัติศาสตร์ ที่ไม่มีที่ว่างสำหรับผู้แพ้ รายการ “ช้าง เอฟเอ คัพ 2023/24” รอบชิงชนะเลิศ ระหว่าง ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด พบ ดราก้อน ปทุมวัน กาญจนบุรี  ซึ่งได้มีการแถลงข่าวความพร้อมก่อนการแข่งขัน ในวันที่ 13 มิถุนายน 2567 ณ สโมสรราชพฤกษ์ 

National Team Men

13 June 2024

ทีมชาติไทย U20 อยู่ร่วมสาย อิรัก, ฟิลิปปินส์, บรูไน ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่จังหวัดบุรีรัมย์

ทีมชาติไทย U20 อยู่ร่วมสาย อิรัก, ฟิลิปปินส์, บรูไน ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่จะแข่งขันแบบพบกันหมดระหว่างวันที่ 21-29 กันยายน 2567 นี้ โดยจะจัดขึ้นที่จังหวัด บุรีรัมย์

National Team Men

13 June 2024

ทีมชาติไทย U17 อยู่ร่วมสาย อินเดีย,บรูไน,เติร์กเมนิสถาน ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่ชลบุรี

ทีมชาติไทย U17 อยู่ร่วมสาย อินเดีย,บรูไน,เติร์กเมนิสถาน ชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่จะแข่งขันแบบพบกันหมดระหว่างวันที่ 19-27 ตุลาคม 2567 นี้ โดยจะจัดขึ้นที่จังหวัด ชลบุรี