FIFA FORWARD 1.0 : ระบบการบริหารจัดการองค์กร ผ่านช่องทางออนไลน์

14 August 2022

5 เดือนที่ผ่านมา

ระบบการบริหารจัดการองค์กร Digital Transformation

ในปัจจุบัน การทำงานขององค์กรต่างๆ ได้ก้าวเข้าสู่ยุคของการใช้เทคโนโลยี เข้ามาช่วยยกระดับศักยภาพในการทำงาน ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ นั้นมีวิสัยทัศน์ในการวางรากฐานใหม่ของสมาคมฯ ให้มีความทันต่อยุคสมัย และเล็งเห็นความสำคัญของการบูรณาการข้อมูลเพื่อนำสถิติที่เกี่ยวข้องไปพัฒนาวงการฟุตบอล ต่อไป

 

สมาคมฯ จึงได้คิดค้นและพัฒนาระบบการบริหารจัดการองค์กรผ่านช่องทางดิจิตัลขึ้น โดยระบบจะครอบคลุมการทำงานทั้งหมดของสมาคมฯ อาทิ การบริหารจัดการภายใน การจัดการแข่งขัน การจัดการอบรมบุคลากร การลงทะเบียนบุคลากร การเก็บสถิติ รวมไปถึงมีการเชื่อมโยงกับระบบฐานข้อมูลและการย้ายทีมข้ามชาติของฟีฟ่า (FIFA) อีกทั้งยังมีการขยายการใช้งานของระบบไปยังการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก เพื่อให้สโมสรสมาชิกได้สามารถบริหารจัดการขึ้นทะเบียนผู้เล่นของสโมสร ผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย โดยโครงการดังกล่าวได้มอบหมายให้นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เป็นผู้อำนวยการโครงการ และวางระบบเทคโนโลยีให้เชื่อมโยงการทำงานของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ฐานข้อมูลระบบฐานข้อมูลของฟีฟ่า FIFA Connect, ระบบออกหมายเลขประจำตัวบุคลากรฟุตบอล FIFA ID, ระบบคำนวนค่าใช้จ่ายการฝึกสอนผู้เล่นเยาวชน FIFA Clearing House และระบบโอนย้ายผู้เล่นทั้งภายในและระหว่างประเทศ FIFA Transfer Matching System (TMS)

การพัฒนาระบบการบริหารจัดการองค์กรผ่านช่องทางดิจิตัลนั้น สมาคมฯ ได้ทำการของบประมาณสนับสนุนจากฟีฟ่าในการดำเนินการทั้งหมด โดยฟีฟ่าได้มีโครงการให้เงินสนับสนุนแก่ประเทศสมาชิก (FIFA Forward 1.0) ในการพัฒนารากฐานของวงการฟุตบอล เพื่อยกระดับกีฬาฟุตบอลในประเทศให้มีความเป็นสากลและสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาของฟีฟ่า

ดาวน์โหลดเอกสาร

ระเบียบโครงการฟีฟ่าฟอร์เวิร์ด 2.0

Related Articles

Organization

02 February 2023

พล.ต.อ. ดร.สมยศ ดำรงตำแหน่งสภากรรมการ AFC อีกสมัย

พล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับความไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งสภากรรมการ AFC อีกสมัย​ โดยมีวาระ​ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 2023-2027

Events

02 February 2023

บุรีรัมย์ แชมป์เก่า พบ ทรู แบงค็อกฯ ศึกรีโว่ คัพ รอบ 8 ทีมสุดท้าย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, บริษัท ไทยลีก จำกัด ร่วมกับ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดพิธีจับสลากประกบคู่ รีโว่ คัพ ฤดูกาล 2022/23 รอบ 8 ทีมสุดท้าย

Announcement

23 January 2023

ฟีฟ่า ประกาศนำระบบ “FIFA Agent” กลับมาบังคับใช้ โดยผ่านสมาคมฯ เพื่อเปิดรับสมัครและสอบ เมษายนนี้

ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ต้องการจัดระเบียบการเป็นผู้แทนนักกีฬาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง โดยการขึ้นทะเบียนเป็น “FIFA Agent” จะมีการสอบใบอนุญาตตามระเบียบ FIFA Football Agent Regulations ที่ได้ออกมาใหม่